Tấm gương sáng trong công tác nhân đạo, từ thiện

Luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho bà Đoàn Thị Thanh Thủy – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Phúc La.

Sinh ra tại quê hương Nam Định giàu truyền thống hiếu học, sau khi tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, bà Đoàn Thị Thanh Thủy đã trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành y: Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty dược phẩm Vĩnh Bảo Hải Phòng, Phó Chánh Thanh tra Dược Sở y tế Hà Nam, Thanh tra viên chính Bộ y tế. Dù được phân công công tác ở vị trí nào, bà cũng luôn cố gắng phấn đấu, vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua 33 năm công tác, bà đã nhiều năm liền được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra Việt Nam” của Tổng Thanh tra Nhà nước, Huy chương “Vì sức khỏe nhân dân” của Bộ y tế.

Sau 33 năm công tác, năm 2010, bà đã về nghỉ hưu tại Tổ dân phố 15 – phường Phúc La. Và cũng từ thời điểm này, bà bắt đầu gắn bó với công tác tại địa phương. Ban đầu là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ Tổ dân phố 15 và sau đó là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Phúc La. Nhớ lại những ngày mới tiếp nhận nhiệm vụ mới, bà chia sẻ: bản thân cũng gặp không ít khó khăn vì làm công tác từ thiện thì cần phải biết cách vận động các mạnh thường quân, biết phân phối, chia sẻ các phần quà hợp lý đến đúng người, đúng đối tượng. Nhưng với Quyết tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua bệnh tật, ốm đau bất thường có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, bà Thủy và các thành viên Hội CTĐ đã nỗ lực tuyên truyền vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, Mạnh thường quân trong và ngoài phường. Từ việc trong quá trình thực hiện công tác Hội, hễ nghe ở đâu có người nghèo, khó khăn, người đau yếu, không tiền thuốc thang, người già sống neo đơn cần giúp đỡ, bà đều tìm đến để nắm bắt hoàn cảnh và cùng với các thành viên trong Hội kêu gọi Mạnh thường quân giúp đỡ… đến việc ai gọi đi lấy quần áo cũ, đồ dùng là bà đi ngay. Bà cùng các Chi hội Chữ thập đỏ trên địa bàn phường đã duy trì 04 nồi cháo tình thương hàng tuần tại Bệnh viện 103, Viện bỏng Quốc Gia, Bệnh viện K Tân Triều… trong 4 năm liên tục; quyên góp sách vở, quần áo để đưa đến các địa chỉ đỏ tại các vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn cả nước. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ trong hoạt động công tác của mình, bà tâm sự về 01 gia đình khó khăn đột xuất do gặp hỏa hoạn, bà cùng các thành viên trong Chi hội Chữ thập đỏ đã vận động nhân dân quyên góp tiền và vật dụng để bước đầu giúp đỡ gia đình sớm ổn định lại cuộc sống. “Trong quá trình vận động giúp đỡ, điều quan trọng là mình phải kiên trì vận động, thuyết phục bằng cái tâm và chứng minh bằng thực tế để Mạnh thường quân tin tưởng, hỗ trợ. Có như vậy họ mới tiếp tục tham gia cộng tác với Hội lâu dài để ngày càng có thêm những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ” - bà Thủy nói. Bằng cách làm đó, hàng năm, các phong trào cứu trợ nhân đạo do Hội CTĐ phường triển khai được các Mạnh thường quân trên địa bàn hưởng ứng tích cực và mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện, với khẩu hiệu “Một giọt máu trao đi – một cuộc đời ở lại”, bà luôn vận động vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Với những cố gắng, nỗ lực của bà Đoàn Thị Thanh Thủy đối với công tác Chữ thập đỏ tại địa phương, Hội chữ thập đỏ phường Phúc La đã nhận được nhiều giấy khen của Quận hội Chữ thập đỏ quận Hà Đông, đặc biệt là Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Chữ thập đỏ năm 2016.

Bận rộn với công tác hội là thế nhưng về với khu dân cư, bà vẫn tham gia tích cực các hoạt động của tổ dân phố phát động. Hiện tại bà là Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi, Trưởng Ban hưu trí của Tổ dân phố 15 – phường Phúc La. Bên cạnh đó bà cũng rất tích cực tham gia vào các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn phường. Gia đình bà nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Bà Đoàn Thị Thanh Thủy thực sự là tấm gương sáng về hình ảnh người cán bộ nói chung và trong công tác nhân đạo từ thiện nói riêng rất xứng đáng được biểu dương.

                                                                                                                                                     Người viết bài :  Thiều Phương Anh

                                                                                

               

Thực hiện: 

Huyền Trang

Viết bình luận

Xem thêm tin tức